MỘT NGÀY HỌP LỚP

Thế là chúng mình đã rời mái trường Hồng Quang được 25 năm rồi đấy. 25 năm-1/4 thế kỷ-1/3 đời người (tính theo tuổi thọ bình quân nhé tất nhiên là bạn gái thường thọ hơn bạn trai không rõ vì sao nhỉ?). Thời gian đi thật nhanh. Lớp A ngày nào nay tung tóe khắp nơi. Có bạn định cư ở nước ngoài. Nhiều bạn ở Sài Gòn Hà Nội Hải Phòng Nam Định... Mỗi người có một cuộc sống riêng hoàn cảnh riêng nhưng cứ nghe thấy chuẩn bị họp lớp thì hầu hết lại háo hức mong ngóng chờ đợi. Không nhận được thông tin về việc thay đổi ngày họp lớp cuối tuần trước bạn Hoa đã từ Nam Định bắt xe về Hải Dương bạn Phúc cũng lặn lội từ Quy Nhơn ra... Thật nhiệt tình!  

 

Lớp A 25 năm trước

 

 

 Một phần lớp A hôm nay

Họp vào ngày đẹp có khác sau mấy hôm nắng nóng trời dịu hẳn. Đây là cuộc họp lớp đầu tiên chuyển sang định kỳ 1 năm 1 lần. Trước đây chúng ta thống nhất 5 năm họp 2 lần nhiều bạn bảo: lâu quá già mất! Thế là tại cuộc họp năm ngoái ở Vân Đồn lớp ta thống nhất họp hằng năm. Đây là cuộc họp đáng ghi nhớ vì chúng ta tốt nghiệp phổ thông đã tròn 25 năm. Đúng ra họp từ tuần trước tại núi Mẫu Sơn. Nhưng do một số bạn không đi được 2 ngày nên Ban liên lạc điều chỉnh lại chuyển sang tuần này với một lịch trình rút gọn. Việc thông báo họp lớp cũng có chút thay đổi chuyển từ gửi giấy mời theo đường thư sang gửi tin nhắn và thông tin trên trang của lớp (có lẽ năm sau chuyển sang gửi email).

 

 

 Rôm rả trước khi họp

 Từ sáng sớm đã í ới alô thế mà hơn 8.30 nhân vật đầu tiên mới lù lù xuất hiện ấy là bạn Hà Hói. Một lát sau có thêm Chiến Ngông Hưng Mao Thúy Hiền Thanh rồi bạn Nga. Lâu lắm mọi người mới gặp Nga (cũng là do lỗi của Ban liên lạc những lần họp trước chưa thông báo được cho bạn). Ai cũng khen bạn Nga trông trẻ quá. Rồi mọi người lục tục kéo đến cũng đủ mặt các vị hảo hán. Ngoài một số bạn thường xuyên có mặt trong các buổi họp lớp kỳ này xuất hiện một số bạn lâu rồi không đi họp. Một số bạn vì công việc không về được: Lộc đang đưa vợ con đi du lịch miền Trung Đỗ Ngọc Sơn chuẩn bị đổ mái nhà Hường con sắp thi đại học Luân đi tập huấn tại Ninh Bình Văn phải trực phục vụ kỳ họp Quốc hội...

 

 

  Họp một tý

Buổi họp tuy ngắn nhưng cũng khí thế. Điểm lại hơn một năm từ cuộc họp lớp 2008 tại Vân Đồn đến nay cũng có khá nhiều thay đổi. Thày Trúc mất. Bố mẹ một số bạn qua đời... Các hoạt động thăm hỏi của lớp nhìn chung được duy trì tốt (cũng có một số trường hợp ốm đau nhưng không nắm bắt được thông tin nên không tổ chức thăm hỏi được). Lớp thống nhất tiếp tục duy trì tốt các hoạt động thăm hỏi giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; tăng cường trao đổi thông tin về nhau. Thống nhất trong dịp này sẽ tặng trường cũ một bàn bóng bàn...Một nội dung "hot" ngay từ trước khi họp: Ai là tác giả của bài viết "Kỷ niệm xưa" trên trang của lớp và ai là cô bé có "đôi mắt đen huyền cứ ánh lên như những vì sao xa xôi"? Nhiều bạn bảo là "đúng giọng văn ông Chiến Ngông rồi" nhưng sau khi suy nghĩ một lúc thì hồi đấy Chiến đã có ý với... đâu nhỉ ? Hay là của bác Hưng Mao. Hưng Mao nghe thấy vậy mặt đỏ lên chân tay thừa thãi trông nghi lắm. Nhưng bác... của Hưng lại nói chắc như đinh đóng cột: "Ông Hưng không bao giờ viết được như thế?". Thế mới đau! Bạn Sơn cứ khăng khăng nhận mình là tác giả nhưng chẳng ai tin. Thật dơ! Bạn Hằng Hà lại bảo "ông Bình là tác giả". Ôi tớ mà cũng lãng mạn thế ư! Tớ chỉ nhận là tác giả của cái tít và lời giới thiệu thôi (dân editor mà)... Cuối cùng cũng chẳng tìm ra ai là tác giả của bài viết. Thôi cứ để "hư hư thực thực" thế lại hay nhiều bạn lại nghĩ mình chính là cô bé "đôi mắt đen huyền" kia. Qua việc này mới thấy một điều: mỗi chúng ta luôn trân trọng những kỷ niệm những tình cảm tốt đẹp trong sáng khi xưa. Có thể vì lý do này hay lý do khác chúng ta chưa thể bày tỏ hay có bày tỏ nhưng chưa "công khai danh tính". Mong sao blog của lớp tiếp tục nhận được nhiều bài viết như vậy.

 

 

Trước sảnh Tòa soạn Báo Hải Dương
             Một nội dung cũng được trao đổi sôi nổi đó là phần bầu Ban liên lạc nhiệm kỳ 2009-2014. Ban liên lạc khóa trước gồm các bạn: Bình Thanh Quân Hưng Phương. Kỳ này Bình xin rút do bận công việc danh sách Ban liên lạc dự kiến gồm Thanh Quân Hưng Phương và bổ sung thêm Đào Anh Sơn và Chu Phan Hải Hà. Sơn làm Trưởng ban Hà làm Phó trưởng ban thường trực. Một số bạn đề nghị Ban liên lạc có 7 người (thêm Bình) có bạn xin rút để Ban liên lạc còn 5 người.... Cuối cùng cũng thống nhất Ban liên lạc khóa này gồm 7 bạn: Sơn Hải Hà Thanh Phương Hưng Quân Bình.

Hơn 10 giờ cả bọn lên xe về Cầu Xe (Tứ Kỳ) ăn cơm trưa ở quán quê. Quán quê nằm giữa vườn vải thiều và kề bên con sông Cầu Xe chỉ bán các đồ ăn quê mùa dân dã nhưng đã bắt đầu có thương hiệu ở Hải Dương vì có nhiều cái lạ: phải đặt trước; không bán thêm; có những thức ăn trái mùa mà nơi khác không có. Ví dụ bữa này có món chả rươi tuy là rươi ướp lạnh nhưng giữa trưa tháng 6 được miếng chả rươi cũng thú vị đấy. Đúng ra ở đây còn có món rươi om nồi đất và rươi nấu nữa nhưng ông Vụ chủ quán nói kỳ này khan rươi nên không làm được.

 

 

Sao nghiêm thế nhỉ ?
 
Đã đến muộn lại mất trật tự
 
 Giờ mới hiểu nhau ?

 Cơm no rượu say tất cả lại lên xe về thăm đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở thôn Trung Am xã Lý Học huyện Vĩnh Bảo ngoại thành Hải Phòng. Nguyễn Bỉnh Khiêm là người tinh thông về thuật số được dân gian truyền tụng và suy tôn là "nhà tiên tri" số một của Việt Nam. Ông đã cho ra đời hàng loạt những lời tiên tri cho hậu thế mà người đời gọi là "Sấm Trạng Trình". Ngôi đền hiện nay được dựng lại trên nền nhà giảng học của ông (thông tin này tớ lấy trên mạng vì lúc đó nằm trên xe ngủ có vào đâu).

 Rời đền thờ Trạng Trình mọi người đi ngược lại phía Tiên Lãng 5-6 km tới khu du lịch suối nước khoáng nóng Tiên Lãng lúc gần 3 giờ chiều. Nghe giới thiệu thì đây là khu ngâm tắm bùn duy nhất ở miền Bắc có nguồn nước khoáng nóng thiên nhiên được khai thác từ độ sâu 850 m với nhiệt độ 54 độ C có rất nhiều khoáng chất với hàm lượng cao. Sau khi qua các công đoạn: xông hơi tắm bùn tắm nước khoáng nóng trong bồn thủy lực mát xa nước rồi tắm nước khoáng ở bể bơi ngoài trời người cảm thấy thoải mái. Đói quá được bát cháo chạy qua hàng lươn mà thấy ngon ghê. Tiếc là có một số bạn không tắm một số bạn tắm xong phải đi xe Phúc về trước do có công việc. Mọi người về đến Hải Dương trời đã sẩm tối. Kết thúc một ngày họp lớp vui vẻ và ... mệt nhoài. Chia tay và hẹn cuộc họp sang năm! (Xin mở ngoặc thêm là có 8 bạn: Quân Bình Dũng Sơn Hải Hà Hoa Hà Hói Tuyến sau đó còn đi ăn vịt ở Hải Tân đến 9 giờ đêm mới giải tán).